Điều kiện để được bảo lãnh cha mẹ với visa mới 5 năm tạm trú

Loại visa mới được chính phủ Úc công bố dành cho cha mẹ của người nhập cư không phải là visa định cư dài hạn. Đây là visa tạm trú và có thể tiếp tục được tạm trú như nguyện vọng. Phụ huynh với visa này có thể lưu trú tại Úc lâu nhất là 5 năm trước khi gia hạn visa.

Điều kiện để được bảo lãnh cha mẹ với visa mới 5 năm tạm trú

Tài liệu thảo luận về visa mới này của chính phủ Úc nói rằng, thời hạn cấp visa có thể là 1, 3, hay 5 năm, tùy thuộc vào 3 yếu tố sau:

– Năng lực của người con đứng ra bảo lãnh cha mẹ

– Tình trạng sức khỏe và tuổi tác của phụ huynh

– Thời gian mà người xin visa mong muốn

Hiện vẫn chưa có con số cụ thể cho lệ phí xin visa mới này, nhưng chính phủ Úc nói rằng, giá cả sẽ ‘vừa túi tiền’ hơn là các loại visa bảo lãnh cha mẹ hiện có.

Visa này KHÔNG liên quan gì đến chương trình định cư dành cho cha mẹ di dân của Úc. Đây hoàn toàn là một lựa chọn khác dành cho phụ huynh. Chính phủ nói thêm rằng, phụ huynh đang ở Úc với visa mới này, nếu có nguyện vọng định cư, họ vẫn được quyền nộp hồ sơ.

Không giống như các loại visa định cư, phụ huynh ở Úc với visa này KHÔNG được hưởng quyền lợi Medicare và những chương trình trợ cấp xã hội khác của chính phủ.

Visa mới được thiết kế, mang cơ hội đến cho cha mẹ đoàn tụ với con cái của họ ở Úc, nhưng không đặt gánh nặng tài chính lên vai các dịch vụ xã hội ở Úc.

Chính phủ cho biết phụ huynh cần có bảo hiểm y tế tư của một công ty Úc trước khi đến Úc sinh sống cùng con cháu. Sẽ cần kiểm tra sức khỏe trong quá trình xin visa, tương tự như quy định của Úc đối với các loại visa khác có thời hạn cư trú từ 6 tháng trở lên.

Chính phủ đang tham khảo ý kiến công chúng làm sao để việc khám sức khỏe cho visa này hợp lý nhất, ý thức đa số phụ huynh đang ở độ tuổi cao niên.

Xem thêmCơ hội đầu tư bất động sản Úc năm 2018

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ :

– Người con đứng ra bảo lãnh cần chứng minh được họ đã ở Úc đủ lâu và đang đi làm, có đóng góp vào nền kinh tế Úc – có thể hồ sơ yêu cầu giấy xác nhận đang đi làm,và tình trạng tài chánh ổn định.

– Trong tài liệu thảo luận, chính phủ Úc cũng có nói những người con ‘có đóng góp cho nước Úc’ lâu hơn sẽ có thứ tự ưu tiên cao hơn khi duyệt xét hồ sơ, nghĩa là công dân Úc sẽ có thứ tự ưu tiên cao hơn.

– Trong những trường hợp cần thiết, người con đứng ra bảo lãnh cần chứng minh họ có năng lực hỗ trợ cha mẹ trong thời gian ở Úc, có thể cần đánh giá thu nhập và tài sản.

– Bộ Di Trú có thể đòi hỏi một loạt các đánh giá từ phía người bảo lãnh, bao gồm cả tư cách hạnh kiểm (criminal history check) và quy trình này cần thực hiện trước khi nộp hồ sơ.

Xem thêmThông báo mới từ chính phủ Úc về Visa tạm trú dành cho cha mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *