Thông tin quan trọng khi mua nhà Mỹ

Để mua và sở hữu nhà bên Mỹ, không có quyền lợi gì khác nhau giữa người quốc tịch Mỹ và người không có quốc tịch Mỹ. Bất cứ người nào trên Thế Giới đều có quyền mua và sở hữu nhà ở Mỹ với thủ tục khá đơn giản và không có gì ràng buộc .

Thông tin quan trọng khi mua nha Mỹ

1.Người Việt Nam không phải là công dân Mỹ có được mua và sở hữu bất động sản ở Mỹ?

Hoa kỳ luôn hoan nghênh các người mua quốc tế và không đặt bất kỳ hạn chế nào đối với công dân không phải là công dân Mỹ . Người Việt Nam được mua và sở hữu bất động sản ở Mỹ. Theo Hiệp hội các nhà môi giới địa ốc, từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ. Trong đó người mua từ Việt Nam đã mua 3 tỷ USD và là nước đứng thứ 9 trong danh sách.

Thông tin quan trọng khi mua nha Mỹ

Thông tin quan trọng khi mua nha Mỹ

2.Tại sao mua nhà ở Mỹ là một bước đầu tư tốt?

Mua nhà ở Mỹ là một bước đầu tư tốt vì Hoa Kỳ là một nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư một cách ổn định và có lợi nhuận. Với bất động sản ở Mỹ, một thị trường luôn ổn định và tăng trưởng thì các khoản tiền đầu tư đảm bảo được ổn định lâu dài, sinh lời đều đặn và không bị ảnh hưởng bởi thị trường chính khoán. Đặc biệt, mua nhà ở Mỹ , bạn có quyền sở hữu các ngôi nhà và đất đai mãi mãi được để lại cho các thế hệ tương lai kế thừa. Ngoài ra , quy trình bán nhà ở Mỹ là một giao dịch an toàn và bảo mật.

3.Tại sao bây giờ là thời điểm thích hợp để mua nhà ở Mỹ?

 

Thông tin quan trọng khi mua nha Mỹ

Hiện tại , Hoa Kỳ được xem là thị trường nhà có giả cả ổn định nhất, thấp nhất trên thế giới trong vòng 4 năm qua. Trong năm 2017,  đây là thời điểm thích hợp để mua nhà Mỹ vì kinh tế và thị trường đất Mỹ được dự báo tiếp tục sôi động và tăng trưởng cao vượt bậc.

4.Chi phí cho một ngôi nhà tại Hoa Kỳ là bao nhiêu?

Chi phí cho một ngôi nhà tại Hoa Kỳ phụ thuộc vào kích thước, loại nhà, khoảng thời gian xây và quan trọng vị trí. Hầu hết các nhà riêng biệt dao động từ 100.000 đến 1.5 triệu USD. Ngoài giá trị căn nhà , người mua sẽ trả các khoản chi phí: trả phí bảo hiểm, phí luật sư, phí chuyển nhượng, phí tài khoản bảo chứng. Thường từ 1% đến 3% giá mua nhà.

5.Tôi phải trả thêm phí gì ngoài giá mua ?

Thông thường , ngoài giá trị căn nhà, người mua sẽ trả các khoản chi phí như: trả phí bảo hiểm, phí luật sư, phí chuyển nhượng, phí tài khoản bảo chứng. Thường từ 1% đến 3% giá  mua nhà. Ví dụ : nhà ở 500.000 USD, chi phí sẽ là 5.000USD đến 15.000 USD.

6.Người mua có phải trả tiền hoa hồng cho nhà môi giới bất động sản không ?

Ngoài ra, người mua không phải trả tiền hoa hồng cho một đại lý bất động sản (môi giới) nào khi mua bất động ở Mỹ. Các khoản hoa hồng sẽ được chi trả bởi người bán. Vì vậy, khi muốn bán, chuyển nhượng căn nhà ở Mỹ của bạn, bạn sẽ phải trả hoa hồng cho một đại lý bất động sản ở địa phương, những người sẽ giúp bạn bán nhà. Tiền hoa hồng bán nhà có thể thương lượng nhưng thường khoảng 5% giá bán.

7.Những khu vực nào tốt nhất để mua nhà?

Có nhiều khu vực tuyệt vời mua nhà ở Mỹ để đầu tư có khả năng tăng giá cao và có thể cho thuê với lợi nhuận tốt. Năm 2017, bang Texas đứng đầu danh sách xếp hạng này với thành phố Dallas với các thành phố Houston, Fort Worth, San Antonio cũng đứng trong danh sách.

Nếu để cá nhân sử dụng thì tùy theo nhu cầu của bạn như ở gần gia đình, trường học tốt cho con hay nơi có khí hậu tốt. Người Việt Nam ưa thích các tiểu bang California, Texas, Florida, và Washington D.C, lý do đây là những bang gần với các khu cộng đồng người Việt và thời tiết khá dễ chịu.

8.Tôi có phải đến Hoa Kỳ để hoàn tất việc mua nhà không?

Khi mua nhà , Qúy khách hàng không cần thiết đến Hoa Kỳ để hoàn tất việc mua nhà, chúng tôi sẽ hỗ trợ, thành lập công ty và mở khoản tại ngân hàng Hoa Kỳ ngay từ Việt Nam. Tất cả các giấy tờ cần thiết sẽ được ký ngay tại Việt Nam.

9.Làm sao để đảm bảo tính an toàn khi tôi trả tiền mua nhà?

Việc mua bán nhà tại Mỹ được diễn ra một cách an toàn nhờ vào quy trình mua bán nhà của luật pháp mỹ. Công ty chủ quyền nhà (Title Company) là đơn vị thứ ba đứng giữa người mua và người bán để làm nhiệm vụ nhận tiền và chuyển tên sở hữu nhà. Tiền từ người mua chuyển vào tài khoản bảo chứng (Escrow Account) được giữ bởi Công ty chủ quyền nhà. Công ty chủ quyền nhà sẽ làm nhiệm vụ chuyển tên chủ quyền từ người bán sang người mua trước khi chuyển tiền cho người bán. Nếu có bất cứ trục trặc gì về chủ quyền nhà thì tiền sẽ không giải ngân cho người bán mà sẽ chuyển trả lại cho người mua.

10.Thời gian mua nhà đến hoàn tất là bao lâu?

Thông thường việc mua nhà từ việc dọn nhà để hoàn thành giao dịch và chuyển quyền sở hữu bất động sản mất từ 1 đến 2 tháng.

11.Tôi có nhận được thẻ xanh không nếu tôi mua một căn nhà tại Hoa Kỳ?

Việc có một thẻ xanh ( thường trú nhân) tách biệt hoàn toàn với việc mua một căn nhà ở Mỹ. Sở hữu bất động sản ở Hoa Kỳ không cấp cho chủ sở hữu nước ngoài quyền hoặc đặc quyền liên quan đến việc ở lại hợp pháp hoặc nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

12.Tôi có cần một luật sư để mua nhà ở Hoa Kỳ không ?

Các bang như California và Texas hầu hết các giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua một công ty chủ quyền nhà (Title Company) với tài khoản bảo chứng (Escrow Account), hoạt động như một bên thứ ba trung lập tạo điều kiện và điều phối giao dịch. Một số tiểu bang khác như New York sẽ yêu cầu bạn sử dụng luật sư.

13.Tôi cần phải biết những vấn đề nào về thuế?

Nếu bạn cho thuê nhà, bạn sẽ đóng thuế thu nhập trên lợi nhuận ( thu nhập cho thuê trừ đi chi phí) nhận được từ tài sản cho thuê. Nếu bạn thiết lập công ty để sở hữu các bất động sản này, bạn có thể khấu trừ rất nhiều chi phí sửa chửa, quản lý, chi phí đi lại thăm bất động sản ( vé máy bay, khách sạn, chi phí đi lại…), chi phí khấu hao tài sản… Kế toán sẽ giúp bạn khấu trừ các chi phí để phần lợi nhuận còn lại khá thấp. Mức thuế đóng trên phần lợi nhuận còn lại phụ thuộc theo từng tiểu bang. Cụ thế bang Texas là 10% cho thu nhập dưới $13,500US và 15% thu nhập $13,500US-$50,000US.

Khi bạn bán nhà có lời, bạn có thể sẽ đóng thuế lợi tức trên lợi nhuận bạn kiếm được từ căn nhà. Nếu bạn mua lại một căn khác bằng giá hoặc cao hơn trong vòng 45 ngày từ khi bán thì bạn không phải đóng thuế này. Nếu bạn không mua lại một căn khác thì bạn sẽ đóng thuế lợi tức. Mức thuế tùy vào từng tiểu bang. Tiểu bang Texas có mức thuế khoảng 15%.

14.ITIN là gì?

Nếu bạn không phải là công dân hoặc thường trí nhân Mỹ, khi bạn có thu nhập cho thuê nhà bạn cần có mã số thuế cá nhân ( ITIN) để khai báo thuế về thu nhập này. Đó là mã số thuế cá nhân được giao cho người nước ngoài.

15.Sau sở hữu được nhà ở Mỹ, tôi sẽ phải trả chi khoản tiền nào nữa hay không?

Mỗi năm bạn sẽ phải trả thuế bất động sản cho chính quyền địa phương. Thông thường là khoảng 1-3% của giá trị bất động sản.

Ngoài ra còn có các khoản phí khác như điện, nước , gas và đổ rác.

Điều quan trọng là khi mua nhà, bạn nên mua bảo hiểm để bảo vệ đầu tư của bạn trong trường hợp hỏa hoạn hoặc các thiệt hại khác đối với tài sản, cũng như các vật dụng cá nhân bạn có thể giữ trong nhà. Chi phí này thường là $1000 đến $2000 mỗi năm, tùy thuộc vào kích cỡ, độ tuổi và vị trí ngôi nhà.

Nếu nhà của bạn nằm trong khu vực nhà có quản lý thì sẽ đóng thêm phí HOA ( Home Owners Association) của khu vực này.

Nguồn : Tóm lược Hướng dẫn Pháp luật về Đầu tư vào bất động sản ở Hoa Kỳ, Mayer Brown

Hướng dẫn về Thuế đối với Nhà đầu tư Nước ngoài tại Hợp đồng Bất động sản ở Hoa Kỳ, Davis, Malm & D’Agostine, P.C

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *