Điều kiện cần biết khi mua nhà ở Úc

Theo báo cáo nghiên cứu năm 2017 của ngân hàng Thụy Sĩ BIS, dựa trên dữ liệu về giá nhà từ thập niên 60 đến hiện tại của các nước phát triển, Úc đứng thứ 6 về mức độ tăng giá và đứng số 1 trong nhóm các nước có cộng đồng người Việt lớn.

Hiện nay, có khá nhiều người muốn mua một căn nhà hoặc đầu tư vào bất động sản Úc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua bất cứ ngôi nhà nào. Vậy luật mua nhà ở Úc quy định những gì?

Liên hệ Hotline 0931 338 458

Những điều kiện cần thiết khi mua nhà ở Úc

Có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB)

Người ngoại quốc gồm hai kiểu: Người đầu tư từ Việt Nam không sở hữu visa Úc, người đang tạm trú tại Úc với các loại visa khác nhau như visa du học sinh, visa kinh doanh, đầu tư.

– Những người nước ngoài không có visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng hay còn gọi là off-the-plan.

– Những người tạm trú tại Úc cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Giữ visa tạm thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của visa là bao nhiêu).
  • Đã nộp đơn xin thường trú và visa tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hồ sơ hoàn thành.

Theo luật mua nhà ở Úc hiện hành, chỉ có những người ĐÃ CÓ THƯỜNG TRÚ hoặc QUỐC TỊCH ÚC mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Với tất cả đối tượng không nằm trong diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB).

Điều kiện mua nhà ở Úc

Bạn cần nắm rõ điều kiện mua nhà ở Úc như sau:

– Một nơi cư trú đã qua sử dụng được hiểu là nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống. Với bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi trú ngụ, không dùng vào các mục đích đầu tư.

Những điều kiện cần thiết khi mua nhà ở Úc

Thủ tục mua nhà ở Úc dạng này thường dễ dạng được FIRB phê duyệt, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng cần lưu ý là có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện.

– Nơi cư trú mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên đều có thể mua nhà cũ hay còn gọi là seconhand properties, nhưng chỉ được mua với mục đích để ở. Du hoc sinh có thể sở hữu bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

Lưu ý là trước khi visa hết hạn, họ phải bán bất động sản đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Thuế con niêm “Stam duty” với người nước ngoài

Chính phủ tăng phí phụ thu thuế stamp duty đối với người mua nhà là người nước ngoài từ 3% lên 7%, và áp dụng cho các hợp đồng được ký kể từ sau ngày 1/7/2016.

Những điều kiện cần thiết khi mua nhà ở Úc

Phí phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0.5% lên 1.5% kể từ năm 2017. Công dân Victoria sẽ không phải đóng những phí phụ thu này.

Thống kê cho thấy số người nước ngoài mua nhà ở Úc đã tăng mạnh và ổn định trong những năm gần đây.

Cho dù bạn là một nhà đầu tư bất động sản mới bắt đầu tìm kiếm hạng mục đầu tư đầu tiên của bạn, hay là một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, muốn đa dạng các hạng mục đầu tư, Jinn Tech sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Liên hệ với đội ngũ Jinn Tech qua số Hotline 0931 338 458 để bạn có thể nắm bắt thông tin chi tiết hơn trong việc đầu tư bất động sản Úc.

Xem thêm TẠI ĐÂY

tiny.cc/wtfcuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *